Xổ số – KQXS Nhanh nhất, chính xác nhất
Hôm nay: Thứ 3, Ngày 16/07/2024

Thông tin chơi tam cúc đầy đủ chi tiết nhất cho người mới

Tam cúc là 1 trong các trò chơi cực hay với lối chơi đơn giản. Vậy cách chơi tam cúc như thế nào? Luật chơi game tam cúc cơ bản cho người mới. Cùng cổng game 98win tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Bài lá tam cúc là gì?

Cách chơi tam cúc

Tam cúc là một thể loại bài vô cùng hấp dẫn xuất hiện đầu tiên ở miền Bắc và nay đã lan rộng ra mọi nơi. Một bộ bài tam cúc sẽ có đầy đủ 32 lá, trong đấy chia thành 16 lá bài màu đỏ, 16 lá bài màu đen. Mỗi lá bài tam cúc thể hiện cho các quân khác nhau, nó cũng giống như cờ tướng vậy. Trong bộ bài tam cúc sẽ bao gồm các quân tướng, sĩ, pháo, mã, xe, tượng và tốt. Mỗi lá bài sẽ có một hình minh họa kèm theo đấy là chữ hán phổ thể để chúng ta có thể dễ dàng trong việc nhận biết các lá bài và phân biệt chúng với nhau khi chơi.

Trong bộ bài tam cúc, các quân bài sẽ được xếp theo thứ tự từ bé đến lớn, trong đấy là bài thấp nhất là tốt và cao nhất là tướng. Khi người chơi sở hữu lá bài tam cúc có cùng giá trị nhưng khác về màu sắc, tức xét về đạo quân thì các lá bài màu đỏ sẽ cao hơn những lá bài màu đen. Để có thể thoải mái tham gia chơi trò chơi đổi thưởng tại cổng game thì bạn hãy pay 98win để tham gia dự đoán nhé.

Mẹo xếp bài tam xúc

– Bộ đôi: Là hai lá bài cùng màu, cùng tên như đôi Pháo đen, Xe hồng,…
– Bộ ba: Bộ ba lá Tướng-Sĩ-Tượng; Xe-Pháo-Mã cùng màu. Bộ ba trên (Tướng-Sĩ-Tượng) ăn bộ ba dưới (Xe-Pháo-Mã).
– Tứ tử: nghĩa là 4 lá Tốt cùng màu.
– Ngũ tử: nghĩa là  5 lá Tốt cùng màu.
– Các lá lẻ không vào bộ nào thì đứng riêng.

Chia bài

Ván bài tam Cúc có thể chơi từ 2 tới  4 người:
– Chơi 2 người: Mỗi người chơi sẽ được chia 16 lá bài. Cách chơi này hai bên biết bài của nhau.

– Chơi 3 người: Mỗi người sẽ được chia 9 lá bài. Bộ bài phải bỏ đi 5 cây: 1 Tướng ông (lá bài hồng), 1 Tướng bà (lá bài đen), 1 Sỹ đen, 1 Sỹ đỏ, 1 Tốt đen.

 – Chơi 4 người: mỗi người có 8 lá bài.

cổng game 98win

Phương thức chơi game Tam cúc

Luật chơi game tam cúc

– Do bộ bài tam cúc được ghi bằng chữ Hán nên đòi hỏi bạn phải biết chữ hoặc phải nhận biết được các hình ứng với tên gọi.

– Với các quân bài cùng tên thì các quân bài màu đỏ sẽ có giá trị lớn hơn các quân bài màu đen theo thứ tự từ sau đây: Tướng > Sĩ > Tượng > Xe > Pháo > Mã > Tốt.

– Người chơi cần nắm rõ các quy tắc như trình làng, gọi bài và tính điểm để thuận tiện trong quá trình chơi.

Cách chơi tam cúc

– Trước hết sẽ có một người chọn bài và một người bắt cái. Cái được chọn bằng cách đếm theo chiều tay phải của người bắt cái và lần lượt từ Tướng, Sĩ, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Lá bài được bắt cái là quân gì thì sẽ dừng đếm ở người tương ứng với tên bài đấy và đó là cổng game và sẽ là người được chia bài đầu tiên.

– Người cầm cái sẽ ra bài đầu tiên và gọi bài. Tùy vào cách gọi của cổng game “một cây”, “đôi cây” hay “ba cây” mà những người chơi còn lại sẽ ra số cây bài tương ứng. Với ván bài có 2 người hoặc 4 người chơi thì ở lượt đánh đầu tiên có khẩu lệnh “cấm tướng, cấm sĩ, lấy tượng cầm đầu” và tượng hồng là cây bài lớn nhất được ra. Nếu phạm luật thì người chơi không có quyền ăn. Đối với ván bài có 3 người chơi thì khẩu lệnh sẽ đổi thành “cấm sĩ, cấm tượng, lấy xe cầm đầu” và xe hồng sẽ là cây bài lớn nhất được phép ra ở lượt đánh đầu tiên.

– Trong khi đang trò chơi, quân bài được ra đều phải được úp xuống chiếu.

– Người cầm cái sẽ lật bài đầu tiên và lần lượt những người chơi còn lại. Người chơi nào có bài lớn nhất thì sẽ thắng và sẽ được quyền gọi cái ở ván sau

Các quy tắc tính thắng thua Vòng cuối

– Nếu trước khi hết bài, Cái có thể gọi kết đôi, kết ba để có được nhiều điểm hơn. Bài kết đôi cao nhất là Xe hồng. Nếu Cái gọi kết đôi, ba nhưng bị đè thì người đè sẽ có điểm

– Kết tốt đen: Cái gọi đôi cuối cùng là tốt đen và thắng thì ăn kết tốt đen.

– Đề tốt đen, ngũ tử, tứ tử: Người gọi đôi tốt, ngũ tử, tứ tử đen mà có người ngửa bài có tố, ngũ tử, tứ tử đỏ thì sẽ đè bài thành công.

– Đi đêm:  chính là cách tráo bài giữa các người chơi. Các lá bài cần hạ xuống chiếu và tráo các bên với nhau

– Nếu trong một ván bài thì ai kết trước sẽ thắng

Trên đây là những chia sẻ của soicauxs.org về cách chơi tam cúc, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

to top