Xổ số – KQXS Nhanh nhất, chính xác nhất
Hôm nay: Thứ 3, Ngày 16/07/2024

Thẻ vàng là gì? Những hành vi dẫn đến phạt thẻ vàng

Trong bóng đá thẻ vàng và thẻ đỏ là hai hình thức xử phạt thường xuất hiện trong mỗi trận đấu. Vậy thẻ vàng là gì? Những hành vi nào dẫn đến nhận phạt thẻ vàng? Tất cả sẽ có trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của Ku777.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một hình thức xử phạt mang tính cảnh cáo đối với mỗi cầu thủ tham gia thi đấu khi họ phạm lỗi. Những hành vi dẫn đến phạt thẻ vàng gồm có kéo áo, đẩy người, cố tình phạm lỗi,…. nếu bị phạt 2 thẻ vàng thì án phạt của cầu thủ sẽ tương đương với nhận được 1 thẻ đỏ và bị đuổi ra khỏi sân thi đấu.

Bóng đá là một môn thể thao đối kháng nên khi thi đấu các cầu thủ cần phải có tinh thần thể thao và thi đấu một cách lành mạnh. Vì vậy, để giữ công tâm và tránh những tình huống gây tranh cãi xảy ra, thẻ vàng đã được ra đời và được áp dụng cho đến ngày nay.

Theo quy định của luật bóng đá hiện hành thì các vi phạm của cầu thủ sẽ được chia ra thành 3 hình thức xử phạt cơ bản là: Cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng xuất hiện từ khi nào?

Sau khi tìm hiểu thẻ vàng là gì chúng ta cùng phân tích lịch sử phát triển của thẻ vàng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp.  Trong trận đấu giữa  Anh và Argentina (World Cup năm 1966). Trọng tài Rudolf Kreitlein đã có quyết định xủ phạt cảnh cáo đối với các cầu thủ Jack Charlton, Bobby và đuổi cầu thủ Antonio Rattin của đội Argentina ra khỏi sân thi đấu vì có những hành vi phạm lỗi nghiêm trọng. Tuy nhiên sau đó ông đã phải ghi chú lỗi vi phạm của các cầu thủ để tổng kết khi trận đấu kết thuc.

Điều này dẫn đến việc HLV người Anh Alf Ramsey phải tìm đến FIFA để có thể có được cái nhìn khái quát hơn về trận thi đấu này.

Sự kiện trên đã có sự tác động không nhỏ đến trọng tài Aston. Ông hy vọng sẽ có một hình thức xử phạt rõ ràng nào đó để khán giả và những người theo dõi trận đấu có thể hiểu rõ hơn về những quyết định của trọng tài trong trận đấu.

Chính vì vậy, ông dã dựa theo quy tắc tín hiệu giao thông (vàng – đỏ) và đưa ra các thẻ phạt thể hiện các mức xử phạt đối với các cầu thủ.

Để hiểu rõ hơn về luật thẻ vàng bạn hãy theo dõi thông tin tại chuyên mục ku thể thao để biết thêm chi tiết nhé!

Trường hợp nào phải nhận thẻ vàng?

Hành vi phi thể thao

Đây là hành vi mà cầ thủ có những biểu hiện đánh lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá mức. Trọng tài có quyền rút thẻ vàng thẳng tay đối với những cầu thủ có hành vi như vậy.

Hành vi gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Thông thường khi trọng tài ra quyết định các cầu thủ có thể có những hành vi quá khích với trọng tài hay những lời qua tiếng lại. Trọng tài có thể rút thẻ vàng trực tiếp đối với những cầu thủ có những hành vi này.

Phạm luật

Nếu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu và phạm luật, trọng tài sẽ thực hiện rút thẻ vàng để cảnh cáo cầu thủ này.

Câu giờ

Hiện nay câu giờ vẫn được rất nhiều cầu thủ áp dụng khi đội bóng của họ có lợi thế dẫn bàn trước. Điều này được xếp vào là một trong những hành vi phi thể thao, chơi không đẹp trong bóng đá. Trọng tài có thể rút thẻ hành đối với những cầu thủ có hành vi câu giờ.

Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ khi đá phạt sẽ phải đứng trước quả bóng 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần thì trọng tài sẽ rút vàng để cảnh cáo cầu thủ.

Ra vào sân không hợp lý

Trong trận đấu đang được diễn ra thì cầu thủ không được phép ra vào sân nếu như không có sự đồng ý của trọng tài. Ông vua áo đen có quyền xử phạt các cầu thủ không tuân thủ quy định này bằng một tấm thẻ vàng.

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu thẻ vàng là gì? Hy vọng những thông tin mà soicauxs.org cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

"Trong bài viết, chúng tôi đã tổng hợp kiến thức bóng đá với mục đích cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho mọi người chỉ nhằm mục đích tham khảo, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bóng đá"

to top