Xổ số – KQXS Nhanh nhất, chính xác nhất
Hôm nay: Chủ nhật, Ngày 21/04/2024

Tìm hiểu luật chơi chắn cơ bản cho người chơi mới

Chắn là một trò chơi lá  hay và hấp dẫn tại các cổng game online hiện nay. Vậy luật chơi chắn cơ bản như thế nào? Để hiểu rõ hơn về luật chơi trò chơi này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của soicauxs.org.

Các thuật ngữ trong luật chơi chắn

Để nắm vững được luật chơi chắn thì các bạn cần phải hiểu rõ được một số thuật ngữ cơ bản trong trò chơi chắn như sau:

Các thuật ngữ trong luật chơi chắn

 • Chắn: được hiểu là 2 lá bài đồng giá trị và đồng chất
 • Cạ: lá lá bài đồng giá trị nhưng khác chất
 • Què: những quân bài lẻ không thể tạo thành cạ hoặc chắn
 • Chì: hành đồng người chơi có quyền bốc bài có thể ăn hoặc nhường cho người chơi khác.
 • Ăn: người chơi sở hữu lá bài có thể kết hợp với lá bài dưới để tạo hành cạ hoặc chắn
 • Chiếu: được hiểu là việc người chơi sở hữu 3 lá bài giống nhau về giá trị và chất, dưới chiếu bài cũng có lá bài như vật thì bạn có thể ăn lá bài đó dù ở bất kỳ cửa bài nào.
 • Trả cửa: khi bạn chiếu một lá bài của người chơi khác thì sẽ phải thả một lá bài của mình xuống và ván bài tiếp tục bình thường
 • Ù: đây chính là mục tiêu của trò chơi, là thuật ngữ dùng để nói người chơi có 19 lá bài cùng hợp với 1 quân bài ở dưới chiếu thì gọi là ù. Người có bài ù thì phải có 10 cạ hoặc 10 bộ khác nhau. Trong đó, có ít nhất 6 chắn mới được tính là ù bài.
 • Ù đè: được hiểu là 2 người chơi cùng ù trên một lá bài dưới chiếu. Tính theo vòng chơi ngược chiều kim đồng hồ, người ở vị trí gần đấu tiên với lá bài gốc nhất là người ù đầu. Người ù tiếp theo sẽ chỉ được tính sau người ù bài thứ 2.

Luật chơi chắn cơ bản nhất

Luật chia bài

Trong một ván bài chắn sẽ quy định số lượng người chơi từ 4 – 5 bài và mỗi người chơi sẽ được chia 19 lá bài.  Những lá bài thừa còn lại sẽ được xác định là nọc. Nếu một ván bài chắn mà có 4 người chơi thì sẽ được xác định là bí tứ, nếu có 5 người chơi thì sẽ được xác định là bí ngũ.

Bốc cái

Đây là việc mà chúng ta sẽ tiến hành lựa chọn người đánh đầu tiên. Điều này rất quan trọng vì nó có thể quyết định đến cơ hội thắng thua của từng người chơi khi tham gia

Ăn và không ăn

 • Nếu bạn ăn chắn hoặc cạ thì sau khi ăn phải đặt chắn hoặc cạ đã ăn xuống đất nhưng không được lật bài lên. Hình thức này khá giống với việc ăn phỏm trong trò chơi phỏm cơ bản.
 • Nếu bạn không ăn bài thì sẽ phải bốc bài trong nọc. Ngược lại, nếu bạn ăn một cây trên chiếu để tạo thành cạ hoặc chắn thì sẽ phải đánh lại một lá bài xuống dưới chiếu.

Luật chơi chắn ù bài

Ù là mục tiêu hướng đến của mọi game thủ khi tham gia chơi bài chắn. Khi ù có nghĩa là bài của bạn sẽ chỉ còn lại 19 quân bài. Hợp với một cây dưới chiếu tạo thành 20 quân bài tạo thành các cạ hoặc chắn. Trong đó có ít nhất là 6 chắn. Khi hạ bài, các bạn phải tách riêng chắn – cạ và xướng ù đúng cách để giành được chiến thắng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi chắn cơ bản cho người mới bắt đầu

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật chơi chắn cơ bản, Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

to top